Tin tức

Văn phòng phẩm phòng sạch có cần phải chuyên biệt không?

văn phòng phẩm phòng sạch

Trong phòng sạch, mọi dụng cụ, thiết bị và vật liệu đều cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt để không gây ra ô nhiễm, văn phòng phẩm dùng cho phòng sạch cũng không phải là ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về những lưu ý quan trọng khi sử dụng và bảo quản văn phòng phẩm phòng sạch.

Định nghĩa văn phòng phẩm phòng sạch

Văn phòng phẩm phòng sạch bao gồm những dụng cụ làm việc được sử dụng trong môi trường kiểm soát mức độ sạch nghiêm ngặt để đảm bảo tiêu chuẩn phòng sạch. Thông thường, văn phòng phẩm phòng sạch còn cần được đóng gói, bảo quản đúng cách để đảm bảo không bị ô nhiễm bụi, vi khuẩn trước khi được đưa vào phòng sạch để sử dụng.

Xem thêm tác hại của nguồn ô nhiễm phòng sạch: 2 nguồn ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng tới phòng sạch và cách kiểm soát phòng sạch hiệu quả

Công dụng của văn phòng phẩm trong phòng sạch

Văn phòng phẩm trong phòng sạch chủ yếu phục vụ cho các công việc ghi chú và đánh dấu trong quá trình làm việc. Những vật dụng cơ bản như bút, giấy, băng dính, keo, kéo,… đều giúp hỗ trợ cho việc làm việc hàng ngày trong phòng sạch. Ngoài ra, văn phòng phẩm dùng cho phòng sạch phải chuyên dụng để không tạo bụi và tĩnh điện giúp bảo vệ các thiết bị phòng sạch.

Đặc điểm của văn phòng phẩm trong phòng sạch

3 tiêu chí mà văn phòng phẩm cho phòng sạch cần phải đáp ứng được:

 • Chất lượng: Văn phòng phẩm phòng sạch cần đáp ứng những tiêu chuẩn cao về độ sạch và không gây ra nhiễu cho môi trường phòng sạch (tức là không gây ra bụi, các hạt từ, vi sinh vật…).
 • Đóng gói: Chúng thường được đóng gói cẩn thận để tránh sự ô nhiễm từ môi trường xung quanh trước khi được đưa vào phòng sạch.
 • Chất liệu: Vật liệu sử dụng để sản xuất văn phòng phẩm phòng sạch thường là những vật liệu không phát sinh hạt bụi, không thấm nước, kháng khuẩn.

Giấy in phòng sạch Peace Việt Nam

Các Loại Văn Phòng Phẩm Phòng Sạch Phổ Biến

 • Bút viết: bút Namepen có tính năng lâu phai mực luôn cần thiết trong việc ghi nhãn sản phẩm
 • Băng dính giấy, băng dính trong không được tạo ra bụi, duy trì độ sạch tối ưu

văn phòng phẩm phòng sạch

 • Giấy in phòng sạch a4, a3 mịn không tạo bụi chịu nhiệt cao.
 • Sách vở phòng sạch không thể thiếu trong các phòng lab để ghi chú các kết quả chạy mẫu.

văn phòng phẩm phòng sạch

Tiêu Chuẩn Cho Văn Phòng Phẩm Phòng Sạch

Tiêu chuẩn chất liệu

Chất liệu sản xuất văn phòng phẩm phòng sạch phải an toàn, không gây hại cho sức khỏe con người và không gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc. Thông thường, chúng sẽ sử dụng các loại chất liệu không gây ra bụi bẩn, có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi sinh, vi khuẩn.

Chất liệu của văn phòng phẩm cần có khả năng chịu được môi trường phòng sạch, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm hay bất kỳ yếu tố môi trường nào khác có thể gặp phải trong quá trình làm việc.

Tiêu chuẩn đóng gói và bảo quản

Sản phẩm văn phòng phẩm phòng sạch cần được đóng gói chặt chẽ trong các gói nhỏ riêng biệt. Mỗi sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm đều có bao bì riêng để tránh nhiễm chéo.

Bao bì phải đảm bảo đủ kín để tránh hạt bụi, vi khuẩn hay bất kỳ hạt lạ lọt vào sản phẩm.

Giấy in phòng sạch 1 - Peace Viet Nam

Lưu Ý Khi Sử Dụng Văn Phòng Phẩm Trong Phòng Sạch

Nguyên tắc sử dụng

 • Đảm bảo rằng tất cả văn phòng phẩm đều đã được kiểm tra và đảm bảo đạt chuẩn trước khi sử dụng.
 • Tránh mở bao bì cho đến khi cần sử dụng để hạn chế ô nhiễm ngoại vi.
 • Tuân theo các quy định về việc sử dụng văn phòng phẩm trong phòng sạch, như không sử dụng đồ sắt nếu không cần thiết, không làm rơi vật phẩm, giữ gìn vệ sinh chung, …
 • Tránh đặt văn phòng phẩm trực tiếp với mặt bàn hoặc bất kỳ bề mặt nào khác mà chưa qua khử trùng để giảm thiểu rủi ro gây ô nhiễm.
 • Đảm bảo vệ sinh cá nhân, như rửa tay trước khi sử dụng văn phòng phẩm để tránh mang vi khuẩn vào phòng sạch.
Thiết bị phòng sạch
Cách bảo quản văn phòng phẩm trong phòng sạch
 • Văn phòng phẩm cần được bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh xa bui bẩn và nguồn ô nhiễm khác.
 • Lưu giữ văn phòng phẩm ở nơi riêng biệt, tránh môi trường nhiều bụi bẩn và nơi có nhiều người tiếp xúc.
 • Văn phòng phẩm nên được đặt trong tủ kính hoặc tủ có độ ẩm thấp để tránh vi khuẩn và nấm mốc.
 • Tránh để văn phòng phẩm tiếp xúc với nguồn nhiệt, ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc chất lỏng có thể làm hỏng chúng.
 • Kiểm tra định kỳ văn phòng phẩm để phát hiện sớm những dấu hiệu hỏng hóc, nếu phát hiện sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn cần loại bỏ ngay lập tức.

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp bạn lựa chọn văn phòng phẩm cho phòng sạch. Tại Peace, chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm vật tư tiêu hao chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý.

Văn phòng phẩm phòng sạch có cần phải chuyên biệt không?

Peace Việt Nam