Tin tức

2 nguồn ô nhiễm phòng sạch nghiêm trọng ảnh hưởng tới công tác sản xuất và cách kiểm soát phòng sạch hiệu quả

kiểm soát phòng sạch

Ô nhiễm phòng sạch là vấn đề cần được khắc phục nhanh chóng để tạo ra môi trường sản xuất và nghiên cứu đạt tiêu chuẩn phòng sạch. Peace Việt Nam sẽ chia sẻ đến khách hàng 2 nguyên nhân chính khiến cho môi trường phòng sạch dễ nhiễm và đề xuất hướng khắc phục tình trạng này.

Nguồn ô nhiễm phòng sạch

Nguồn gốc và những nguyên nhân gây ô nhiễm phòng sạch

Con người là vấn đề ô nhiễm phòng sạch

Con người được xem là nguồn gây ô nhiễm cao trong phòng sạch. Thông qua các hoạt động di chuyển, nói chuyện, hoặc thậm chí là hô hấp. Vì vậy, chúng ta có thể sinh ra và phát tán ra hàng triệu hạt bụi và vi khuẩn từ tế bào chết hoặc các phần tử từ môi trường ngoài bám vào. Từ đó dẫn đến những tiềm ẩn rủi ro lớn tới quá trình sản xuất, đặc biệt khi sự chính xác và độ sạch là yếu tố then chốt cho chất lượng sản phẩm. 

Nguồn ô nhiễm phòng sạch

Thiết bị và vật liệu

Những dụng cụ không phù hợp có thể sinh ra các hạt bụi từ việc ma sát hoặc của việc sử dụng không đúng cách. Tương tự, vật liệu sử dụng trong quá trình sản xuất cũng có thể là nguồn ô nhiễm khi phát sinh các vi sinh vật hoặc hóa chất không mong muốn.

Hơn nữa, nếu các thiết bị phòng sạch không được bảo dưỡng định kì cũng có thể tạo ra nguy cơ ô nhiễm. Dụng cụ và thiết bị bằng kim loại không được bảo dưỡng sẽ gây ra sự ăn mòn và tạo ra hạt bụi kim loại mà sẽ trở thành nguồn ô nhiễm cho không gian phòng sạch. Bụi và tĩnh điện là sự cộng hưởng mang lại những hậu quả không mong muốn.

Xem thêm Cẩm nang kiểm soát tĩnh điện trong phòng sạch

Nguồn ô nhiễm phòng sạch
Các yếu tố khác

Bên cạnh 2 nguyên nhân trên thì có một số yếu tố không gian thúc đẩy gia tăng tác nhân ô nhiễm phòng sạch như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất,… Vì các yếu tố này có thể tạo điều kiện tốt cho sự sinh trưởng của các loại vi sinh.

Cách kiểm soát ô nhiễm phòng sạch

Để kiểm soát sự ô nhiễm trong phòng sạch, chúng ta cần thực hiện một số biện pháp quan trọng:

  • Vệ sinh định kỳ cho phòng sạch: Bao gồm việc lau chùi, vệ sinh các bề mặt, dụng cụ và thiết bị trong phòng sạch để loại bỏ các hạt bụi và vi khuẩn có thể gây ô nhiễm. Đồng thời, việc này cũng giúp loại bỏ các hợp chất hóa học có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình sản xuất. Sử dụng khăn lau chuyên dụng trong phòng sạch để giúp việc vệ sinh trở nên hiệu quả hơn, tránh để lại bụi vải lên đồ vật.
  • Bảo trì máy móc và thiết bị: Phải hiệu chuẩn và bảo dưỡng các thiết bị định kì theo tiêu chuẩn không những đem lại hiệu suất làm việc mà còn bảo vệ không gian làm việc tại phòng sạch, tránh những rủi ro hư hại và bào mòn.
  • Kiểm soát lưu lượng và hệ thống lọc không khí: Hệ thống thông gió cần được thiết lập sao cho luôn duy trì lưu lượng không khí hiệu quả, loại bỏ các hạt bụi và vi khuẩn ra khỏi không gian làm việc. 
  • Sử dụng vật tư tiêu hao phòng sạch tiêu chuẩn: Với thiết kế đặc biệt để không tạo ra hạt bụi, vi sinh vật hoặc các tác nhân gây ô nhiễm khác. Ví dụ, KHĂN LAU PHÒNG SẠCH 1009 SLE được sản xuất từ các polyester không tạo bụi, được xử lý ở điều kiện sạch và đóng gói một cách cẩn thận để hạn chế vi sinh vật và hạt bụi. Hoặc quần áo liền quần phòng sạch chống tĩnh điện cũng được chọn lựa từ những chất liệu không tạo ra hạt bụi và có khả năng chống tĩnh điện, giúp ngăn chặn việc hạt bụi bám vào và được phát tán vào không gian phòng sạch.

Các sản phẩm nên có: quần áo phòng sạch, giày tĩnh điện, mũ phòng sạch

Nguồn ô nhiễm phòng sạch
Tầm quan trọng của việc bảo vệ phòng sạch

Việc kiểm soát ô nhiễm phòng sạch đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm và hiệu suất sản xuất. Mọi hạt bụi hay chất gây ô nhiễm đều có thể ảnh hưởng tới quy trình sản xuất, từ việc làm hư hỏng dụng cụ và máy móc, tạo ra sản phẩm không đạt chuẩn cho đến việc gây ra chấn thương cho nhân viên. Nếu ô nhiễm không được kiểm soát, nó có thể cản trở quá trình sản xuất và thậm chí gây ra những hậu quả tốn kém. Việc này có thể dẫn đến năng suất sản xuất giảm, chi phí bảo dưỡng tăng lên và, trong các trường hợp xấu nhất, có thể làm mất cơ hội kinh doanh.

Nguồn ô nhiễm phòng sạch
Nguồn ô nhiễm phòng sạch

Mong rằng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích về các nguồn ô nhiễm và cách phòng tránh trong phòng sạch. Hãy tham khảo thêm các sản phẩm khác tại Peace Việt Nam nhé để trang bị cho doanh nghiệp bạn một môi trường làm việc thật hiệu quả.

Các sản phẩm có thể bạn quan tâm để giảm tĩnh điện và ô nhiễm phòng sạch:

GĂNG TAY TRẮNG PHỦ NGÓN PU,

GĂNG TAY TRẮNG PHỦ BÀN PU,

GĂNG TAY XÁM PHỦ NGÓN PU,

GĂNG TAY XÁM PHỦ BÀN PU,

GĂNG TAY CHỐNG TĨNH ĐIỆN PHỦ NGÓN PU,

GĂNG TAY CHỐNG TĨNH ĐIỆN PHỦ BÀN PU

Công Ty TNHH Peace Việt Nam – Đơn vị chuyên cung cấp vật tư, thiết bị phòng sạch

  • Địa chỉ:  Khu Châm Khê, P. Phong Khê, TP. Bắc Ninh, Bắc Ninh
  • Văn phòng: Số 03, Đường Thành Cổ, P. Vệ An, TP. Bắc Ninh, Bắc Ninh
  • Hotline: 0978 088 838
  • Email: sales@peacevietnam.com

2 nguồn ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng tới phòng sạch và cách kiểm soát phòng sạch hiệu quả

Peace Việt Nam