Tin tức

3 điều về cao su Latex mà có thể bạn chưa biết

cao su latex tu nhien peace
Cao su Latex là một trong những loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp lớn cũng như trong ngành y tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về những đặc điểm của cao su này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về cao su latex và các ứng dụng của nó trong doanh nghiệp.

Định nghĩ về cao su latex

 Vậy latex là gì ?

Latex là một loại dạng nhũ tương của các vi hạt polymer trong nước. Mặc dù có sẵn tự nhiên từ mủ cây cao su, nhưng latex tổng hợp cũng rất phổ biến. Trong tự nhiên, mủ cao su có dạng chất lỏng màu trắng đục và có thể chứa nhiều chất như protein, alkaloid, tinh bột, đường, dầu, tannin, nhựa và gôm. Được sản xuất sau khi cây cao su bị chấn thương, mủ cao su thường chống lại côn trùng ăn lá. Không nên nhầm lẫn mủ cao su với nhựa cây, vì chúng là hai chất riêng biệt với chức năng và tính chất khác nhau.

Nguồn. en.wikipedia.org/wiki/Latex

Cao su latex là gì ?

Cao su latex là một loại vật liệu tự nhiên được sản xuất từ cây cao su. Quá trình thu hoạch bắt đầu khi cây đạt độ tuổi phù hợp, tạo ra một chất lỏng trắng sữa chứa các hạt cao su. Được biết đến với tính linh hoạt, đàn hồi và khả năng chống nước, cao su latex được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ sản xuất găng tay y tế đến đồ chơi và nệm.
Cao su latex

Các loại về cao su Latex

Có hai loại chính của cao su latex:  Cao su latex tự nhiên(NR – Natural Rubber ) được chiết xuất trực tiếp từ cây cao su, trong khi cao su latex tổng hợp( SR – Synthetic Rubber ) được sản xuất từ dầu mỏ và hợp chất hóa học.
Trong  lĩnh vực như y tế, sản xuất và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là trong việc sản xuất găng tay và các vật liệu tiêu hao khác, cao su latex tự nhiên thường được ưa chuộng để đảm bảo an toàn và linh hoạt cho người sử dụng. Tuy nhiên, các ứng dụng khác có thể sử dụng cao su tổng hợp hoặc các vật liệu thay thế khác, tuỳ thuộc vào yêu cầu cụ thể.
cao su tự nhiên peace

Khác với cao su Nitrile tổng hợp, quá trình tổng hợp cao su Latex sử dụng phương pháp đồng trùng hợp nhũ tương, một trong những phương pháp tổng hợp hóa học Polymer phổ biến, từ hai loại monomer là Styrene và Butadiene.
Điều này dẫn đến việc sản xuất cao su Styrene – Butadiene copolymer, không có những đặc tính ưu việt về mặt cấu trúc so với cao su Polyisoprene tự nhiên, bao gồm mức độ điều hòa lập thể kém hơn.

Các sản phẩm được chế tạo từ cao su Latex tổng hợp SBR thường có đặc tính cơ lý như khả năng kháng đứt và độ đàn hồi kém hơn so với cao su Latex tự nhiên.
Tuy nhiên, do số lượng liên kết hóa học kém bền ít hơn so với cao su thiên nhiên, nên mức độ chịu lão hóa (do ánh sáng, ozone, nhiệt độ,…) tốt hơn, điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn phù hợp để sử dụng trong các ứng dụng như làm thảm cao su chống tĩnh điện.

Các ứng dụng về cao su Latex trong doanh nghiệp

Cao su latex là một vật liệu linh hoạt và đàn hồi, có nhiều ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau.
  • Trong lĩnh vực y tế, cao su latex được sử dụng để sản xuất găng tay Latex, băng dính y tế và các sản phẩm bảo hộ khác. Tính linh hoạt và chống nước của cao su latex làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho các sản phẩm y tế cần có độ co giãn và độ bền cao.
  • Trong các ứng dụng công nghiệp, cao su latex được sử dụng để sản xuất các bộ phận đệm, phớt, ống dẫn và phụ kiện cần độ đàn hồi và chống mài mòn.
  • Cao su latex cũng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ chơi, đặc biệt là đồ chơi đàn hồi như bóng bay, bóng nước và nhồi bông. Tính đàn hồi và an toàn của cao su latex làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho các sản phẩm giải trí và đồ chơi trẻ em.
  • Trong ngành công nghiệp điện tử, cao su latex được sử dụng để làm các bộ phận cách điện và cách nhiệt, bảo vệ linh kiện điện tử khỏi nước và bụi.
  • Do khả năng đàn hồi và thoáng khí tốt, cao su latex cũng được sử dụng trong sản xuất nệm và đệm, tạo ra các sản phẩm êm ái và thoải mái cho giấc ngủ.
  • Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, cao su latex có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, gel tạo kiểu tóc và keo dán tóc nhờ vào tính chất dẻo dai và chống nước của nó.

bao tay latex peace

Những ứng dụng này chỉ là một phần nhỏ của việc sử dụng cao su latex trong cuộc sống hàng ngày, cho thấy tính linh hoạt và đa dạng của vật liệu này.

Qua những điều mà Peace đã chia sẽ ở trên có lẽ các bạn đã hiểu phần nào về cao su Latex là gì và các ứng dụng của cao su latex trong doanh nghiệp cũng như y tế. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tốt hơn để lựa chọn sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp của mình. Bên cạnh đó Peace Việt Nam hiện đang phân phối găng tay latex không bột với chất liệu hoàn toàn tự nhiên giúp người sử dụng có cảm giác thoải mái và dễ dàng thao tác được các chi tiết nhỏ nhất, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như nâng cao uy tín cho doanh nghiệp.

Công ty TNHH Peace Việt Nam

  • Địa chỉ:  Khu Châm Khê, P. Phong Khê, TP. Bắc Ninh, Bắc Ninh
  • Văn phòng: Số 03, Đường Thành Cổ, P. Vệ An, TP. Bắc Ninh, Bắc Ninh
  • Hotline: 0978 088 838
  • Email: sales@peacevietnam.com

3 điều về cao su Latex mà có thể bạn chưa biết