Tin tức

2 loại nhíp chống tĩnh điện mà ngành sản xuất ưa chuộng

Nhíp chống tĩnh điện

Đối mặt với yêu cầu khắt khe của môi trường phòng sạch, việc sử dụng cũng như chọn loại nhíp chống tĩnh điện tốt và phù hợp cũng trở nên vô cùng quan trọng. Hãy cùng Peace Việt Nam tìm hiểu chi tiết về 2 loại nhíp chống tĩnh điện mà ngành sản xuất ưa chuộng nhé!

Nhíp chống tĩnh điện là gì?

Nhíp chống tĩnh điện là công cụ dùng để gắp những món rất nhỏ hoặc để giữ vật thể, không thể thiếu trong các môi trường làm việc đòi hỏi độ chính xác cao. Đây là loại nhíp được làm từ vật liệu đặc biệt có khả năng cản trở sự tạo ra tĩnh điện khi tiếp xúc.

Diện mạo của nhíp chống tĩnh điện không khác nhiều so với nhìn nhíp thông thường, nhưng chúng thực sự khác biệt về mặt chức năng. Nhíp chống tĩnh điện nổi bật với độ cứng tốt, độ dẻo dai, đàn hồi cao và thậm chí chịu được nhiệt độ cao. Nhờ vào đặc tính của vật liệu đặc biệt này, nhíp chống tĩnh điện cho phép bạn thao tác với các linh kiện nhạy cảm mà không làm tổn thương chúng hay gây ra tĩnh điện có thể làm hỏng.

Với việc càng ngày càng nhiều công việc đòi hỏi sự chính xác và an toàn từ tĩnh điện, việc sử dụng nhíp chống tĩnh điện khá cần thiết và nó đang trở thành một công cụ phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp.

Xem chi tiết về tĩnh điện tại: Cẩm nang kiểm soát tĩnh điện trong phòng sạch

Nhíp chống tĩnh điện

2 loại nhíp chống tĩnh điện

Nhíp nhựa chống tĩnh điện

Nhíp nhựa chống tĩnh điện được làm từ nhựa PP hoặc hợp chất của sợi carbon và nhựa. Với đặc tính đàn hồi tốt, độ bền cao, không cháy khi gặp lửa, kháng axit và kiềm, và chịu được nhiệt độ cao, loại bỏ tĩnh điện gây nhiễm bẩn lên sản phẩm.

Nhìn vào tính năng, nhíp nhựa có tính nhẹ khi sử dụng thích hợp cho việc gia công và lắp đặt các chi tiết nhạy cảm với tĩnh điện.

Nhíp chống tĩnh điện

Nhíp nhựa tại Peace: NHÍP NHỰA CHỐNG TĨNH ĐIỆN – 93301, 93302, 93303, 93304, 93305, 93306

Nhíp sắt chống tĩnh điện

Nhíp sắt chống tĩnh điện thường được làm bằng thép không gỉ (nhíp bằng thép ESD), chỉ khác nhau về chất liệu cấu tạo nhưng nhíp nhựa và nhíp sắt đều có cùng các đặc điểm nổi bật phù hợp cho môi trường phòng sạch.

Nhíp này thường được sử dụng trong việc sửa chữa điện thoại di động, để kẹp dây điện, linh kiện và chân mạch tích hợp.

Một trong những sản phẩm nhíp phòng sạch phổ biến như NHÍP ST 12,13,14,15,16 – NHÍP CHỐNG TĨNH ĐIỆN VETUS ST, NHÍP ESD 12,13,14,15,16 – NHÍP SẮT CHỐNG TĨNH ĐIỆN VETUS ESD

Nhíp chống tĩnh điện

Các loại đầu của Nhíp chống tĩnh điện

 • Đầu Cong: Thiết kế cong nhẹ, không gây hại cho các phần tử khi được nắm bắt.
 • Đầu Thẳng: Độ thẳng hoàn toàn, phù hợp cho những công việc yêu cầu độ chính xác đặc biệt.
 • Đầu Dẹp: Với bề mặt rộng và cấu trúc phẳng, cho phép kẹp nhiều các thành phần cùng một lúc.
 • Đầu Nhọn: Được thiết kế với đầu nhỏ và sắc nhọn, cho phép kẹp các linh kiện vô cùng nhỏ và khó tiếp xúc.

Nhíp chống tĩnh điện

Đặc điểm của Nhíp chống tĩnh điện

Có 6 điểm nổi bật mà nhíp chống tĩnh điện dùng trong phòng sạch cần phải có:

 1. Chất liệu từ kim loại không gỉ, chống axit, chịu được nhiệt độ cao
 2. Khả năng ngăn chặn tính tĩnh điện, bảo vệ các linh kiện và các thiết bị điện tử.
 3. Nhíp có nhiều kiểu đầu nhíp phục vụ cho đa dạng công việc.
 4. Nhíp cầm rất nhẹ và dễ dàng, giúp đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng, đặc biệt trong quá trình làm việc kéo dài.
 5. Sản phẩm có tuổi thọ cao, có thể sử dụng trong thời gian lâu dài.
 6. Nhíp chống tĩnh điện đã được kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế và có chất lượng đáng tin cậy.
 7. Đảm bảo an toàn cho công nhân và sản phẩm.

Ưu điểm của nhíp chống tĩnh điện

Tại sao phải sử dụng nhíp chống tĩnh điện?

Nhíp chống tĩnh điện là một công cụ quan trọng đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ điện tử, nơi mà các linh kiện điện tử rất rất nhỏ và tinh vi phải được xử lý một cách cẩn thận. Sử dụng nhíp chống tĩnh điện giúp ngăn chặn sự hủy hoại của tĩnh điện đối với các linh kiện nhạy cảm này, đồng thời giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi trong quá trình sản xuất hoặc sửa chữa.

Khác biệt giữa nhíp chống tĩnh điện và nhíp thông thường

Nhíp chống tĩnh điện và nhíp thông thường khác biệt chủ yếu ở vật liệu. Trong khi nhíp thông thường thường được làm từ kim loại, thì nhíp chống tĩnh điện được làm từ vật liệu không gỉ hoặc nhựa có khả năng ngăn chặn sự hình thành tĩnh điện. Thêm vào đó, nhíp chống tĩnh điện thường có thiết kế tinh tế hơn, với nhiều kiểu dáng đầu và kích cỡ khác nhau để phục vụ nhu cầu cụ thể trong công việc.

Nhíp chống tĩnh điện

Thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuậtNhíp nhựa chống tĩnh điệnNhíp sắt chống tĩnh điện
MàuĐen, trắngĐen 
Chất liệuNhựa PPS và sợi nhựa tổng hợpThép không gỉ  phủ sơn chống tĩnh điện
Khả năng chống tĩnh điện108Ω108Ω
Thương hiệuNhiều thương hiệuVetus 

Ứng dụng của nhíp chống tĩnh điện

Nhíp chống tĩnh điện là công cụ được sử dụng rộng rãi trong các phòng sạch, ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, bán dẫn, đồng hồ, máy tính, phòng thí nghiệm và bệnh viện. Nhìn chung, những nơi có yêu cầu cần sự chính xác về việc gắp, nắm bắt các linh kiện nhỏ hoặc các chất bán dẫn.

 

Các loại nhíp phòng sạch, một dụng cụ quan trọng trong quá trình sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử vi mạch với kích thước cực kì nhỏ, thậm chí là trong cả lĩnh vực y tế, công nghệ sinh học,… Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu sâu rộng về các loại chống tĩnh điện nên sử dụng trong phòng sạch. Tại Peace, khách hàng có thể tìm kiếm cho doanh nghiệp mình những sản phẩm vật tư tiêu hao phòng sạch chất lượng và đúng chuẩn phòng sạch.

Bên cạnh đó trong ngành công nghiệp điện tử không thể thiếu các thiết bị phòng sạch nhằm phục vụ công việc cũng như hỗ trợ tạo nên môi trường phòng sạch đạt chuẩn nhất.

 2 loại nhíp chống tĩnh điện mà ngành sản xuất ưa chuộng

Peace Việt Nam