Tin tức

Những điều cần biết về hạt bụi và cách loại bỏ bụi trong phòng sạch

hạt bụi

Hạt bụi có thể gây nên nhiều vấn đề, từ việc gây ra lỗi sản phẩm đến tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người trong môi trường làm việc tại phòng sạch. Để đảm bảo hiệu suất cao và an toàn tối ưu, việc hiểu biết về hạt bụi và cách kiểm soát chúng là rất cần thiết cho các doanh nghiệp vận hành sản xuất. Trong bài viết này, hãy cùng thảo luận Peace về những điều quan trọng một doanh nghiệp cần biết về hạt bụi cũng như các phương pháp hiệu quả để loại bỏ bụi trong môi trường phòng sạch.

hạt bụi

Khái niệm về hạt bụi

Hạt bụi là vật chất dạng rắn có kích thước từ vài micromet đến 0.5 milimet, các hạt lớn hơn là cát. Một thuật ngữ khi nhắc đến bụi đó là Aerosol: Khi bụi phân tán trong không khí, sự hòa trộn của bụi và khí được gọi là aerosol rắn.

Cấp độ sạch được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí trong đó có kích thước và khối lượng hạt bụi (xem chi tiết tại bài viết Tiêu chuẩn phòng sạch). Sau đây là bảng tổng hợp các cấp độ sạch theo tiêu chuẩn GMP (cấp độ A, B, C, D), ISO 14644-1 (ISO từ 1-9) và FED-STD-209E (class 1-100000):

TIÊU CHUẨN PHÒNG SẠCH

GMP

ISO 14644-1FED-STD-209

Cấp độ A

ISO 5 Class 100
Cấp độ B ISO 5 

Class 1000

Cấp độ C ISO 7

Class 10000

Cấp độ DISO 8 

Class 100000

Xem thêm 3 tiêu chuẩn phòng sạch quan trọng mà một doanh nghiệp sản xuất cần chú ý

Những nguồn gây bụi cho phòng sạch

  • Cơ sở vật chất và nội thất: Tường, sàn, trần nhà, và các vật dụng nội thất có thể tạo ra hạt bụi. Đặc biệt, các chất liệu xây dựng có thể phát sinh hạt bụi do quá trình mài mòn tự nhiên theo thời gian.
  • Dụng cụ: Các công cụ lau dọn khăn lau và cây lau không được vệ sinh đúng cách có thể giữ lại bụi. Bụi có thể tồn tại dưới dạng muối kim loại, dầu, chất bôi trơn, hoặc hóa chất khác mà máy móc có thể phát sinh trong quá trình vận hành.
  • Các hoạt động: Quá trình thao tác máy móc và ma sát vật liệu có thể tạo ra bụi.
  • Con người: Là nhân tố có thể tạo ra bụi (tế bào chết) và phát tán trong hoạt động di chuyển.

Xem thêm 2 nguồn ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng tới phòng sạch và cách kiểm soát phòng sạch hiệu quả

Quần áo phòng sạch

Tác động của hạt bụi đến môi trường xung quanh

Vì lý do gì mà phòng sạch lại cần kiểm soát hạt bụi?

Ảnh hưởng đến quá trình sản xuất

Hạt bụi có thể gây ra các vấn đề đáng kể trong một số ngành công nghiệp, nhất là trong các ngành yêu cầu mức độ sạch cao như ngành sản xuất bán dẫn, dược phẩm, y tế, và công nghiệp thực phẩm. Hạt bụi có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất và tăng rủi ro lỗi sản phẩm, dẫn đến không pass QC có thể phải hủy lô hàng, tăng chi phí xử lý và giảm hiệu suất sản xuất. 

Trong nhiều trường hợp, tĩnh điện do ma sát có thể được tạo ra làm cuốn các hạt bụi bám lên người và phát tán khắp nơi trong phòng sạch. Để phòng chống tĩnh điện, hãy tham khảo thêm sản phẩm tại Peace Việt Nam.

Những nguy cơ tiềm ẩn từ hạt bụi

Hạt bụi có thể chứa các chất hóa học, vi khuẩn, hoặc các chất độc hại khác mà có thể gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Trong những ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm và y tế, sự tiếp xúc với hạt bụi có thể gây nguy hiểm cho nhân viên và người tiêu dùng sản phẩm. Vì vậy, sự kiểm soát hạt bụi là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn lao động và chất lượng sản phẩm.

Cách kiểm soát hạt bụi trong phòng sạch 

Tuân thủ quy trình vệ sinh phòng sạch 

Phòng sạch cần được vệ sinh mỗi ngày trong và sau các hoạt động sử dụng. Mỗi phòng sạch thường có một quy trình vệ sinh đặc thù, tùy thuộc vào loại công việc được thực hiện.

Sử dụng vật tư tiêu hao phòng sạch trong môi trường làm việc

thiết bị phòng sạch1

Qua bài viết, hy vọng rằng quý khách đã có được cái nhìn tổng quát về vấn đề hạt bụi trong môi trường phòng sạch cũng như các phương pháp hiệu quả để kiểm soát và loại bỏ chúng. Hãy trang bị cho doanh nghiệp bạn những vật tư tiêu hao phòng sạch đạt tiêu chuẩn từ bây giờ có tại Peace Việt Nam.

Sản phẩm xem thêm:

Những điều cần biết về hạt bụi và cách loại bỏ bụi trong phòng sạch

Peace Việt Nam