Tin tức

Kiểm soát độ ẩm phòng sạch – mức 30 – 40% RH

độ ẩm của phòng sạch 4

Duy trì tiêu chuẩn độ ẩm của phòng sạch là yếu tố cần thiết cho hoạt động sản xuất và sự an toàn của nhân viên. Ngoài ra, độ ẩm đạt mức tiêu chuẩn còn giúp cho các vật tư tiêu hao phòng sạch và thiết bị phòng sạch đỡ bị hư hao, tổn thất. Vậy tiêu chuẩn về độ ẩm của phòng sạch là gì? Và làm cách nào để kiểm soát và duy trì độ ẩm đó? Hãy cùng Peace Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Độ ẩm của phòng sạch là gì? Tại sao phải kiểm soát độ ẩm của phòng sạch?

Khái niệm

Độ ẩm của phòng sạch là tỉ lệ phần trăm hơi nước tồn tại ở trong không khí của phòng sạch. Hơi nước là dạng khí của nước mà mắt người khó có thể nhìn thấy được

độ ẩm của phòng sạch 1

Độ ẩm được chia làm 2 loại:

Độ ẩm tương đối: là tỉ số giữa khối lượng nước trên một thể tích so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa

Độ ẩm tuyệt đối: là lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định và được tính bằng đơn vị g/m3.

Tại sao phải kiểm soát độ ẩm của phòng sạch?

Độ ẩm tương đối ảnh hưởng đến một số yếu tố có thể làm giảm hiệu suất chung của phòng sạch, bao gồm:

  • Hấp thụ nước
  • Hơi ẩm ngưng tụ
  • Ăn mòn kim loại
  • Tích tụ phí tĩnh
  • Suy thoái quang học
  • Sự phát triển của vi khuẩn
  • Sự thoải mái của nhân viên

Nguyên lí tác động độ ẩm của phòng sạch đến các linh kiện nhạy cảm tĩnh điện

Độ ẩm tương đối (RH) có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tích điện và truyền dẫn điện tích trên bề mặt. Khi RH tăng, thời gian tích điện áp tĩnh điện trên bề mặt sẽ giảm và tốc độ truyền dẫn và phóng điện tĩnh sẽ tăng. Trong môi trường sản xuất điện tử, khi độ ẩm thấp hơn, có thể xảy ra nhiều sự kiện ESD hơn, làm giảm hiệu suất và chất lượng sản xuất.

độ ẩm của phòng sạch 5

Nếu độ ẩm tương đối quá thấp trong môi trường sản xuất điện tử, các vật liệu và bề mặt có thể trở nên tĩnh điện dễ dàng và tích điện áp tĩnh lâu hơn. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ điện tích tĩnh và tạo ra các sự kiện ESD không mong muốn. Các sự kiện ESD có thể gây hỏng hóc linh kiện điện tử nhạy cảm và làm giảm hiệu suất sản xuất.

2. Tiêu chuẩn độ ẩm của phòng sạch và cách kiểm soát độ ẩm của phòng sạch:

Tiêu chuẩn độ ẩm của phòng sạch

Theo các hướng dẫn chung về phòng sạch, mức độ ẩm tương đối của phòng sạch là 30 – 40% RH

độ ẩm của phòng sạch 4

Tùy từng loại sản phẩm, quy trình hay yêu cầu của khách hàng mà mức độ ẩm này có thể thay đổi cho phù hợp

Độ ẩm quá cao hay quá thấp có thể gây ra những vấn đề như: tĩnh điện, nấm mốc, lớp phũ khô quá nhanh hoặc quá chậm, ảnh hưởng đến các quá trình như mạch in, đóng gói, thí nghiệm

Thiết bị kiểm soát độ ẩm phòng sạch:

Có 2 loại thiết bị chính dùng để kiểm soát độ ẩm của phòng sạch là máy tạo ẩm và máy hút ẩm. Ngoài ra, ở một số phòng sạch quy mô lớn còn sử dụng hệ thống HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning – Hệ thống điều hòa không khí) để tách ẩm

Máy tạo ẩm là một thiết bị được sử dụng để tăng độ ẩm tương đối (RH) trong không khí của phòng sạch, được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về sạch và an toàn. Chúng thường có bộ phận phun sương hoặc hơi nước chính xác để cung cấp độ ẩm vào không khí một cách chính xác và kiểm soát được lượng nước được phân tán.

độ ẩm của phòng sạch 2

Máy hút ẩm là một thiết bị được sử dụng để giảm độ ẩm tương đối (RH) trong không khí của phòng sạch, được thiết kế để hoạt động một cách hiệu quả và không gây ô nhiễm cho không gian. Chúng có các bộ phận hút ẩm chính xác để loại bỏ độ ẩm từ không khí và hệ thống điều khiển để duy trì mức độ ẩm mong muốn.

Thiết bị đo lường độ ẩm phòng sạch:

Để kiểm tra độ ẩm không khí trong phòng sạch, ta sử dụng một số thiết bị chuyên dụng như  đồng hồ đo độ ẩm, thước đo độ ẩm, cảm biến đo độ ẩm:

Hygrometer (Đồng hồ đo độ ẩm): Hygrometer là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất để đo độ ẩm không khí. Có hai loại hygrometer phổ biến là hygrometer điện tử và hygrometer thụ động. Hygrometer điện tử sử dụng cảm biến điện tử để đo độ ẩm, trong khi hygrometer thụ động sử dụng một màng hấp thụ để đo độ ẩm dựa trên thay đổi kích thước của nó.

độ ẩm của phòng sạch 3

Thước đo độ ẩm (Psychrometer): Thước đo độ ẩm là một thiết bị đo độ ẩm không khí dựa trên sự so sánh giữa nhiệt độ khô và nhiệt độ ướt của một cặp đồng hồ đo nhiệt. Khi lấy độ ẩm từ không khí, nước sẽ bay hơi từ một vật liệu ướt trên một chiếc vòi đồng hồ, làm giảm nhiệt độ và gây hiện tượng làm ẩm.

Cảm biến đo độ ẩm không khí: Cảm biến đo độ ẩm không khí là một thiết bị dùng để đo độ ẩm trong không khí. Có nhiều loại cảm biến đo độ ẩm, bao gồm cảm biến điện dung, cảm biến điện trở, cảm biến sợi tụ và cảm biến điện tử.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về các tiêu chuẩn độ ẩm của phòng sạch và cách kiểm soát độ ẩm của phòng sạch. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm vật liệu tiêu hao phòng sạch và thiết bị phòng sạch, hãy liên hệ ngay với Peace Việt Nam để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp!

Kiểm soát độ ẩm phòng sạch – mức 30 – 40% RH

Peacevietnam.com